Được đăng bởi khách

ĐBQH băn khoăn về giới hạn xử phạt nồng độ cồn, Bộ Công an nói gì?

thời gian đăng bài:2023-12-01 21:48:33

TheĐBQHbănkhoănvềgiớihạnxửphạtnồngđộcồnBộCôngannóigìo Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp Bộ Công an, với quan điểm bảo vệ tính mạng của người tham gia giao thông là trên hết, khoản 1 Điều 8 dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ quy định, điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn là một trong những hành vi bị cấm.

"Quy định này nhằm hạn chế tai nạn giao thông, bảo đảm sức khỏe người tham gia giao thông và thống nhất với quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia", Thiếu tướng Nguyên cho hay.

Vị Cục trưởng chia sẻ, thực tế, người điều khiển phương tiện sau khi uống rượu, bia thường bị ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm thần và thể chất, đến khả năng phán đoán, xử lý tình huống khi tham gia giao thông.

Nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra, gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người mà nguyên nhân là do người điều khiển phương tiện vi phạm về nồng độ cồn.

ĐBQH băn khoăn về giới hạn xử phạt nồng độ cồn, Bộ Công an nói gì? - 1

Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp Bộ Công an (Ảnh: Quốc hội).

"Sau thời gian thực hiện quyết liệt việc kiểm soát, xử lý vi phạm về nồng độ cồn, các vụ tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu, bia đã giảm đáng kể, chứng minh được hiệu quả của quy định trên trong thực tế", Thiếu tướng Nguyên nói.

Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp cho hay, việc đề xuất nghiên cứu mức nồng độ cồn cho phép phù hợp với từng loại phương tiện giao thông cần phải được nghiên cứu, đánh giá thận trọng trên cơ sở bảo đảm yêu cầu thực tiễn, có căn cứ khoa học và bảo đảm tính khả thi.

Dự thảo Luật đang đề xuất tỷ lệ nồng độ cồn bằng 0.

Trước đó, Đại biểu Phạm Như Hiệp (Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế) đã có những ý kiến xoay quanh quy định trên.

Theo đại biểu, thực tế, việc người dân uống rượu từ buổi tối hôm trước mà sáng hôm sau đi làm, trong máu vẫn còn nồng độ cồn, nếu phạt cái này rất băn khoăn. Ông Hiệp góp ý nên có hình thức quy định để có ngưỡng nồng độ cồn ở mức nào thì bị phạt.

Đại biểu Nguyễn Quang Huân (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Halcom Việt Nam) cho rằng cần tham khảo quy định các nước.

Ông dẫn chứng ở Phần Lan, lái xe được khuyến cáo nếu uống một chai bia phải nghỉ trong một tiếng, hai chai phải nghỉ ba tiếng, trước khi tham gia giao thông. Lượng chất kích thích này, theo đại biểu, chưa đủ để tác động đến thần kinh và họ vẫn đủ điều kiện điều khiển phương tiện.

"Nhưng nếu quy định cấm, tối hôm trước liên hoan, sáng hôm sau đo nồng độ cồn vẫn còn mà bị phạt, việc này không thực tế. Vì lúc đó, cơ thể vẫn tỉnh táo, đi làm bình thường", theo ý kiến của đại biểu.

Đại biểu Phạm Đức Ấn (Hà Nội) cũng đề xuất nghiên cứu một tỷ lệ nhất định để giới hạn nồng độ cồn cho phép trong khí thở và trong máu, không nhất thiết cứ có nồng độ cồn là bị xử phạt. "Luật các nước trên thế giới về cơ bản họ đều có tỷ lệ nhất định nào đó, ta cũng nên nghiên cứu", ông Ấn nói.

    Bảng xếp hạng hàng đầu

    Liên kết